1735 Km (2005)


Câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu bằng những mâu thuẫn nho nhỏ. Ngồi nhầm chỗ của nhau. Kiên – nam chính, làm hỏng điện thoại của Trâm Anh – nữ chính. Rồi cả hai lỡ mất tàu chỉ vì cái tính đỏng đảnh của Trâm Anh và chiếc đồng hồ không chạy của Kiên. Mất ví, không đủ tiền mua vé tàu về lại Hồ Chí Minh, họ bắt đầu cuộc hành trình tìm thấy tình yêu của mình, cuộc hành trình ngắn ngủi nhưng đã làm họ thay đổi.

Tên gọi khác: Âu cũng là cái số – Giọt mưa biến mất – Nụ hôn gai mít – Jackfruit Thorn Kiss
Thể loại: Tâm lý / Lãng mạn
Sản xuất: năm 2005 do hãng phim Kỳ Đồng thực hiện
Đạo diễn: Nguyễn Nghiêm Đăng Tuấn
Biên kịch: Nguyễn Lê Phương Khanh
Họa sĩ thiết kế: Nguyễn Thu Hương
Thu tiếng trực tiếp: Nguyễn Trung Hùng
Diễn viên: Khánh Trình, Dương Yến Ngọc

OST: http://mp3.zing.vn/album/1735-Km-OST-Various-Artists/ZWZ98BWW.html

Đây không hẳn là bộ phim xuất sắc nhưng so với những bộ phim Việt Nam được chiếu rạp trong khoảng thời gian gần đây thì Daisy nghĩ nó là một bộ phim hay hơn nhiều.

Bộ phim công chiếu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2005 mà mãi đến tận bây giờ Daisy mới coi được. Thật là một thiếu sót 😛

1735 km

Tại sao lại là 1735 nhỉ?

1735 km là độ dài quãng đường bộ từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh mà hai nhân vật chính đã trải qua cùng nhau (con số thực tế là 1730 km). 1735 km là con số cụ thể, nhưng cũng là một hành trình không xác định cho những khám phá không gian sống mới, khám phá nhau của hai kẻ đồng hành lập dị.

Bạn có biết đây là bộ phim được đánh giá là BỘ PHIM SINH NHẦM THỜI không?

Lúc công chiếu, tuy được trông đợi rất nhiều nhưng doanh thu của bộ phim rất thấp do giới trẻ thời đó vẫn chưa chú ý nhiều đến phim Vệt. Và mãi đến sau này, bộ phim mới được biết đến nhiều hơn và được người xem tấm tắc khen hay ^^.

Nhớ lại khoảng thời gian đó đúng là Daisy cũng ít đi coi phim lắm 🙂

Bộ phim được đánh giá cao ở những điểm nào?

Lời thoại – Cảnh quay – Nhạc phim

Thoại phim vô cùng dí dỏm lại được tung hứng một cách tự nhiên bởi hai nhân vật tạo nên sự đáng yêu cho bộ phim. Ngoài ra, bộ phim còn chứa đựng những lời thoại rất ý nghĩa về tình yêu và hôn nhân.

Cảnh quay trong phim được đánh giá là xử lý tốt và chuyên nghiệp. Cũng chính nhờ xử lý góc máy tốt của phim này mà quay phim K’Linh hiện trở thành một nhà quay phim rất có tiếng trong giới làm phim chuyên môn. Hơn nữa, biên kịch trẻ Lê Phương Khanh nhờ vốn liếng phim này và vốn đào tạo sau đó đã trở thành một trong những người cộng sự đắc lực với nhiều nhà làm phim giải trí lớn trong Nam như Charlie Nguyễn, Ngô Thanh Vân…

Đồng thời bộ phim còn khơi gợi lên cảm hứng về một chuyến du lịch bụi đầy hào hứng đối với bất cứ ai đam mê du lịch bụi. Lang thang ở Huế, ngủ dạo chơi ở Hội An, và “ăn chơi sa đọa” ở Nha Trang. Mới nghĩ thôi mà Daisy đã thích mê rồi ^^.

Điều cuối cùng khiến cho bộ phim rất được lòng fan là âm nhạc trong phim. Đó là thứ nhạc pop dễ nghe và dễ cảm. Một thứ nhạc pop gợi lại “thời xưa đã mất” nào đó khiến fan dễ dàng bị thổn thức, đặc biệt là những fan 8x. Nhạc phim do Đức Trí và Võ Thiện Thanh đảm nhận. Phim sử dụng khoảng 20 ca khúc nhạc pop rất dễ cảm bởi giới trẻ. Nhạc phim hay, tinh tế tiêu biểu như bài “Con hạc giấy” do Lê Cát Tiên (chị của Lê Cát Trọng Lý) hát. Giọng hát mộc mạc đã khiến lời hát “Tình yêu nơi đâu nơi đâu, băng qua đêm thâu, có khi chỉ cách nhau một cầu. Tình yêu nơi đâu nơi đâu, sánh bước bên nhau, có khi chẳng thấy nhau một đời” nhè nhẹ len vào lòng người xem như một bước đệm cho những cảm xúc của nhân vật.

Chúng ta điềm nhiên băng qua đời nhau mà không hề gặp gỡ.

Chúng ta nghĩ về tình yêu bao nhiêu lần trong một ngày?

Làm sao chúng ta gặp nhau và yêu nhau?

Có phải chuyện gặp nhau là do duyên nợ?

Có phải tình yêu chỉ là do tưởng tượng mà ra?

“Duyên nợ”

Nhắc đến hai từ này bạn nghĩ đến ai? 🙂

Ai đó bảo rằng: người xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn chính là người bạn yêu. Và Daisy đã nghĩ đến Snowdrop.

Trên đời này không có gì có gì là chắc chắn cả, kể cả chuyện cưới hỏi nhé. Hôn nhân ấy cũng giống như một cuộc hành trình vậy. Có đi cháu mới biết đường dài hay ngắn. Càng đi cháu mới càng hiểu người bạn đời của mình.

Daisy vẫn luôn nghĩ: Để hiểu hết một ai đó, có lẽ đến cả đời này cũng không thể hiểu hết được. Nên Daisy chỉ muốn hiểu những điều cơ bản về ai đó, đặc biệt là Snowdrop. Không biết trong cuộc đời này, Daisy có thể hiểu được Snowdrop không?

Sau chuyến đi… anh suy nghĩ cũng khá nhiều. Nói chuyện với nhiều người. Mẹ anh, thằng bạn thân, bà bán nước sâm,… Nói chung là cũng nói chuyện tùm lum.
Mấy người đó, ai cũng nói anh có vấn đề. Thiệt ra thì cũng có vấn đề xưa giờ rồi.
Nói chung là lông bông, không làm gì tới nơi tới chốn. Anh sợ bị rằng buộc, sợ rồi mọi chuyện chả đi tới đâu, sợ tùm lum tà la.
Ừm… nói chung anh sợ các mối quan hệ lắm. Có cảm tưởng cuối cùng mọi người cũng bỏ anh mà đi, nên thôi, không muốn dấn thân làm gì.
Kệ… để tới đâu hay tới đó.
Ưm… người tính không bằng trời tính.
Trâm Anh vẫn khỏe chứ hả?
Vì thế, nói chung là anh… sao ha?… Anh nghĩ tới những cặp bền thiệt bền, sống với nhau tới “răn lông” đầu bạc.
Không… “răn lông”
Ưm… mà sao ha…
Em biết cá heo không?
À… Nói chung là cá heo nó chọn một người… không, một con cá khác làm bạn trăm năm với nó. Xong. Cái nó sống với con cá này lâu thiệt là lâu lun. Nói chung, trong cuộc đời của nó chỉ có mỗi con cá này.
À, nghe lãng mạn ha?
Kể từ lúc… anh thay đổi rất là nhiều. Bớt lơ tơ mơ hơn. Anh bớt bừa bãi hơn. Anh ít ăn lề đường hơn. Anh đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Anh… nói chung là khác trước. Nói chung là em làm cho anh khác trước. Nói chung là ở bên em, anh cảm thấy mình là một con người hoàn toàn khác. Nói chung là rất khác. Anh cảm thấy mình không nên như trước nữa. *Cười*
Tình yêu thật là tuyệt vời.
Nghe hơn sáo ha?
Nhưng… thất sự nó rất là tuyệt vời. Nó làm cho con người ta chấp nhận thay đổi và muốn thay đổi… như cá heo
Không, ý anh là….
Anh Kiên
Từ từ… để cho anh nói hết đã.
Anh biết tình cảnh của em.
Anh biết là mình ích kỷ khi nói ra những điều đó vào lúc này. Nhưng anh cần phải nói cho em biết.
Là sao ha?…
Anh đã suy nghĩ về nó rất là nhiều. Anh không muốn tiếp tục để mất những gì quan trọng đối với anh. Từ nhỏ, anh đã phải học cách để từ bỏ. Nếu anh nhắm anh không được cái mình muốn, anh sẽ không muốn nó nữa. Anh sợ mình sẽ đau khi mình chả có thứ đó, hoặc là mình không giữ được nó, để anh đỡ phát điên lên.
Nhưng giờ… anh thấy những gì mình làm chỉ là một kiểu chạy trốn. Giờ anh thấy mình đã sai.
Anh không sợ gì nữa.
Anh nghĩ anh sẵn sàng để yêu.

Cảnh Daisy yêu thích nhất bộ phim ^^. Sự bối rối trong cách diễn đạt càng làm cho người xem cảm được sự chân thật trong lời tỏ tình của Kiên dành cho Trâm Anh ❤

Kiên của trước khi thay đổi vì tình yêu khá là giống với Daisy. Daisy không nghĩ là Snowdrop hiểu được điều này đâu 🙂 Vì Snowdrop có những điều khác đáng bận tâm hơn 🙂

Nguồn tham khảo:

http://vietbao.vn/Van-hoa/Phim-moi-cua-tu-nhan-1735-km/20442225/181/

http://khampha.vn/giai-tri/phim-tinh-yeu-viet-sot-manh-tro-lai-c6a137138.html

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

  1. Sơn Phạm
    Aug 22, 2015 @ 21:48:43

    Mình vô tình đang lướt các blog thì thấy bài viết này, bị thu hút bởi tựa đề bài viết. Vì là một chiều thứ 7 nên mình quyết định cho 1735km một cơ hội. Bộ phim đã ko làm mình thất vọng chút nào. Nhẹ nhàng mà in sâu, cái kết mở để cho người xem còn mãi bay bổng với chính mình, hay niềm tin vào tình yêu của chính bản thân mình. Cám ơn Daisy vì một bài blog hay :).

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: